การแพร่ระบาดของไวรัสโควิดเริ่มผ่อนปรนลง หลังจากรุนแรงมากในช่วงที่ผ่านมา ด้วยจำนวนผู้ป่วยยืนยันที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้คนตื่นตระหนกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทุกวันนี้หลายประเทศยังจำเป็นต้องอยู่ร่วมกับไวรัส ต้องสวมหน้ากากอนามัยเมื่อออกไปข้างนอก ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จะไม่เพียงแต่โจมตีระบบทางเดินหายใจ ระบบย่อยอาหารของมนุษย์ และส่วนอื่นๆ ทำให้เกิดปฏิกิริยาการอักเสบ นอกจากนี้ยังโจมตีระบบสืบพันธุ์และระบบประสาทด้วย งานวิจัยล่าสุดยังกล่าวถึงด้วยว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อาจโจมตีทำร้ายเพศชาย อวัยวะสืบพันธุ์  ลูกอัณฑะและต่อมลูกหมาก ให้ได้รับความเสียหาย

 

ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบปัสสาวะชาวอเมริกัน แอชลีย์ วินเทอร์ (Ashley Winter) อธิบายว่า หลังการวินิจฉัย "ผู้ชายมักจะมีอาการต่างๆ เช่น การหย่อนสมรรถภาพทางเพศ การหดตัวขององคชาต และจะอ่อนแอมากขึ้น  เนื่องจากองคชาตไม่สามารถคั่งและยืดได้ในช่วงที่มีการติดเชื้อ ซึ่งนำไปสู่การทำร้ายทางอ้อมขององคชาต เนื่องจากเส้นเลือดเสียหาย "

 

 

หลังจากได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ปัจจัยทางร่างกายและจิตใจจะแย่ลง และมีแนวโน้มที่จะนำไปสู่ความอ่อนแอขององคชาตหดตัว และอัณฑะฝ่อ

 

1.สมรรถภาพทางเพศหย่อนลง

จากการศึกษาที่เผยแพร่เมื่อเดือนมีนาคม หลังจากที่ผู้ชายติดเชื้อไวรัส โอกาสที่อวัยวะเพศจะหย่อนสมรรถภาพทางเพศจะเพิ่มขึ้นอย่างมากถึง 6 เท่า เนื่องจากองคชาตเปรียบเสมือนฟองน้ำที่ต้องซับน้ำก่อนที่จะพองตัว เลือดจะไหลเวียนไปที่องคชาตและเลือดไม่สามารถไหลได้อย่างราบรื่น ส่งผลให้องคชาตไม่แข็งพอหรืออ่อนเกินไป จึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผู้ชายหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้ง่ายกว่าปกติ

 

2.องคชาติหดตัว

คุณเคยได้ยินเรื่ององคชาตโควิดหรือไม่? จากการศึกษาในวารสารทางการแพทย์ที่เชื่อถือได้ "The Lancet Clinical Medicine" เกือบ 5% ของผู้ชายที่มีปัญหาเกี่ยวกับอัณฑะหรือองคชาติฝ่อ กล่าวได้ว่าเป็นผลกระทบแบบโดมิโน ส่งผลให้มีภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศตามมา องคชาตไม่สามารถยืดได้เต็มที่เนื่องจากไม่ได้แข็งตัวเต็มที่เป็นระยะเวลาหนึ่ง ทำให้เกิดแผลเป็นหรือสั้นลงที่องคชาต อย่างไรก็ตามเนื่องจากเนื้อเยื่อของมนุษย์เองก็มีความสามารถในการงอกใหม่ได้แม้ว่าหลอดเลือดและโพรงขององคชาตจะเสียหายก็สามารถซ่อมแซมได้โดยการฟื้นฟูหรือใช้ยา แม้ว่าขนาดขององคชาตจะไม่ดีเท่าเดิม แต่การหย่อนสมรรถภาพทางเพศ มักจะสามารถฟื้นคืนได้ ดังนั้น ดังประการข้างต้น จึงมักเป็นเพียงผลเพียงชั่วคราวเท่านั้น

 

3.ลูกอัณฑะฝ่อ มีบุตรยาก

การมีอยู่ของอัณฑะเป็นส่วนสำคัญอย่างมากต่อการสืบพันธุ์ ในปัจจุบัน โรคติดเชื้อหลายชนิดสามารถทำให้เกิดปัญหาอัณฑะฝ่อได้ รวมถึง ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ จากผลการวิจัยที่เผยแพร่โดยนักวิชาการสองคนจากสถาบันสุขภาพแห่งชาติ (NIH) สเปิร์มมาโตโกเนีย เซลล์ในอัณฑะของมนุษย์เพศชาย จะถูกโจมตีโดยไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หากมีการติดเชื้อ ไม่เพียงแต่คุณภาพของอสุจิที่ผลิตได้จะลดลงเท่านั้น แต่ปริมาณจะลดลง และอาจทำให้ปวดอัณฑะหรืออักเสบได้

 

สถานการณ์การแพร่ระบาด เรายังต้องรักษาระยะห่างในการป้องกันการแพร่ระบาดจากผู้อื่น และสวมหน้ากากอนามัยและล้างมือบ่อยๆ หากมีอาการควรรีบพบแพทย์ สวมหน้ากากอนามัยตามคำแนะนำ รับการรักษาพยาบาลโดยเร็ว ขณะเดียวกัน ให้แจ้งแพทย์เกี่ยวกับประวัติการเดินทางและ ประวัติการติดต่อเพื่ออำนวยความสะดวกในการวินิจฉัยและแจ้งเตือนได้ทันท่วงที

YouTube影片⬇️

 

國外新聞參考:https://health.unl.edu/fact-check-erectile-dysfunction-swollen-testicles-and-sperm-count-after-covid-19-vaccination-or

先別急著關掉網頁!以下是可樂研究社的其他平台⬇️⬇️⬇️

———————————————
▶️可樂研究社嚴選商城◀️
官方商城:https://www.colaresearchclub.co

▶️ 可樂研究社嚴選超優質蝦皮商城 ◀️
Shopee:https://shopee.tw/colaresearchclub_co
———————————————
▶️ 訂閱可樂研究社頻道,第一時間通知你最新兩性新知!◀️
YouTube:https://lihi1.com/dlFOh
———————————————
▶️ 觀看可樂研究社其他社群◀️
Facebook:https://lihi1.com/XcKqm

Instagram:https://lihi1.com/Glc4Q

Tiktok:https://vt.tiktok.com/ZSJyMXFTm/

您喜歡這個觀點嗎?