ใช้จิตวิทยาอธิบาย 4 ปัจจัยหลักที่ทำให้เลิกกันง่ายขึ้นใน “Love Fang Flash”!

 

วันวาเลนไทน์ประจำปีกำลังใกล้เข้ามา และคุณต้องเห็นญาติและเพื่อน ๆ ของคุณไม่หยุดแสดงความรักของพวกเขา … คุณมีเพื่อนแบบนี้อยู่รอบตัวคุณหรือไม่ เมื่อโสดจะเข้าร่วมทุกงานปาร์ตี้ พอมีแฟน จะเห็นเขาตามโซเชียล การเดินทาง การกินหรือชีวิตประจำวัน จะโพสต์รูปถ่ายบน FB หรือ IG เพื่อแบ่งปันชีวิตหวาน ๆ ของคู่หนุ่มสาว  แสดงฉากรักของทั้งสองอย่างต่อเนื่องราวกับว่ามีเพียงพวกเขาเท่านั้น หลืออยู่ในจักรวาลสองคน อย่างไรก็ตาม แต่หากย้อนดูภาพ มันอาจซ่อนสัญญาณเตือนบางอย่างเอาไว้ได้ ผู้เชี่ยวชาญ การวิจัยทางจิตวิทยาบางคนชี้ว่าคู่รักที่ชอบแสดงความรักต่อกันมีแนวโน้มที่จะเลิกกันเพราะ 4 เหตุผลต่อไปนี้!

เหตุผลที่ 1: ความผูกพันที่กังวล อยากพิสูจน์ว่าคุณรักฉัน

 

 

ในทางจิตวิทยา อารมณ์รักยึดติดสามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภท: หนึ่งในนั้นคือประเภทคิดเล็กคิดน้อย คิดมาก คนที่มีความวิตกกังวล มักประเมินตนเองในแง่ลบ ในความสัมพันธ์จะโหยหาความสัมพันธ์ใกล้ชิด เพราะพวกเขามีจะไม่มั่นคงและวิตกกังวลเ กลัวการถูกทอดทิ้ง และพวกเขาต้องการกันและกัน เพื่อพิสูจน์ว่าอีกฝ่ายยังคงรักคุณไม่เปลี่ยนแปลงด้วยการส่งข้อความสั้นๆ หรือแสดงความรักอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นการโพสต์ความรักแบบวาบหวิวเพื่อประกาศให้โลกรู้ จะคลายความกังวลส่วนหนึ่งของพวกเขาลง ทำให้เขารู้สึกปลอดภัย

 

เหตุผลที่ 2 ที่คู่รักโชว์หวาน: ความเชื่อใจดุจน้ำแข็งบางๆ แค่สัมผัสก็แตกสลาย

 

เมื่อมองดูเพื่อนๆ รอบข้าง การโชว์หวานเป็นครั้งคราวจะทำให้ผู้คนอิจฉาความสัมพันธ์บนจอ แต่การแชร์ที่มากเกินไปอาจแค่ต้องการเพิ่มความมั่นใจในความสัมพันธ์ระหว่างสองคน อยากได้การตอบกลับของเพื่อน ใช้การโชว์รักซ่อนเร้นความไม่มั่นคงของเขา หลีกหนีจากความยากลำบากที่พบเจอในความเป็นจริงรักษาความสัมพันธ์ด้วยการสร้างภาพแห่งความสุขเพียงผิวเผิน

 

แต่รากฐานที่สำคัญที่สุดในความสัมพันธ์คือความเชื่อใจ หากคุณต้องการตรวจสอบการสนทนาทั้งหมดของอีกฝ่ายอยู่เสมอ และติดตามที่อยู่ประจำวันเพื่อให้แน่ใจว่าอีกฝ่ายไม่ได้ทำอะไรให้คุณเสียใจ พฤติกรรมที่เกิดจากความไม่มั่นใจในรัก

 

เหตุผลที่ 2 ที่คู่รักโชว์หวาน: เธอมีฉันก็ต้องมี 

 

"ของขวัญจากแฟนคนนั้น ไฮเอนด์สุดๆ", "เพื่อนของฉันและแฟนสาวของเขาไปเล่นที่ต่างประเทศอีกครั้ง น่าอิจฉาจัง!" สำหรับบางคน บทบาทของแพลตฟอร์มโซเชียลไม่ได้เป็นเพียงการแบ่งปันชีวิตประจำวันเท่านั้น แต่ยังเปรียบเทียบกับเพื่อนๆ , ใช้โพสต์เพื่อดึงดูดความสนใจ ตั้งแต่การกระทำที่คิดทุกวันไปจนถึงการแข่งขันชิงของขวัญ เพื่อฉลองเทศกาลต่างๆ  สิ่งที่อยากแบ่งปันไม่ใช่ช่วงเวลาแห่งความรักของกันและกัน แต่ส่วนมากคือ: ฉันมีความคิดเปรียบเทียบ การแสวงหาที่ไม่มีที่สิ้นสุดไม่เพียงแต่ไม่ช่วยให้ความสัมพันธ์ดีขึ้น แต่ยังทำให้เกิดแรงกดดันได้ง่ายดาย

 

เหตุผลที่ 2 ที่คู่รักโชว์หวาน: เราเข้ากันได้ใน "ความจริง" และมีความรักใน "เวลาจำกัด"

 

 

อะไรสำคัญกว่ากันระหว่างการโพสต์บนแพลตฟอร์มโซเชียลหรือการอยู่ร่วมกับความเป็นจริง? ทุกวันนี้ ใครๆ ก็มีมือถือ และเปิดแชร์ชีวิตประจำวันได้ทุกเมื่อ แต่บางทีก็ยุ่งกับการแต่งรูป อัพรูปลงมือถือเพื่อแสดงความรัก กระทั่งขอให้อีกฝ่ายแชร์ด้วยกัน เป็นต้น แม้ว่าการโพสต์จะสนองความอยากควบคุมและสงบอารมณ์ไม่มั่นคงได้ ก็อาจทำให้อีกฝ่ายรู้สึกหมดหนทางได้ง่าย

 

พูดคุยเรื่องความรู้สึกเป็นเรื่องของคนสองคน รักษาเวลาที่มีให้กัน จนบางครั้งลืมหยิบมือถือขึ้นมาบันทึก ตราบใดที่คนสองคนในความสัมพันธ์นั้นเพียงพอ ไม่จำเป็นต้องพิสูจน์ให้ใครก็ได้

 

先別急著關掉網頁!以下是可樂研究社的其他平台⬇️⬇️⬇️

———————————————
▶️可樂研究社嚴選商城◀️
官方商城:https://www.colaresearchclub.co

▶️ 可樂研究社嚴選超優質蝦皮商城 ◀️
Shopee:https://shopee.tw/colaresearchclub_co
———————————————
▶️ 訂閱可樂研究社頻道,第一時間通知你最新兩性新知!◀️
YouTube:https://lihi1.com/dlFOh
———————————————
▶️ 觀看可樂研究社其他社群◀️
Facebook:https://lihi1.com/XcKqm

Instagram:https://lihi1.com/Glc4Q

Tiktok:https://vt.tiktok.com/ZSJyMXFTm/