คำพูดดุจลูกระเบิด เมื่อคู่รักทะเลาะกัน? “7 ประโยคทะเลาะทำร้ายใจ” พูดไประวังจะพัง

 
 

การจะตกหลุมรักมันง่าย แต่การที่จะเข้ากันได้มันช่างยาก ตอนที่คบกันแรกๆ ตัวจะติดกันเป็นปลาท่องโก๋ อยู่ด้วยกันทุกวัน เหมือนกับว่าโลกนี้เหลือแค่สองคน แต่พอเวลาไม่ถึงครึ่งปี มันกลับกลายเป็นความอึดอัด กลายเป็นเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกันทุกวัน และทุกครั้งที่ทะเลาะกัน ต่างฝ่ายต่างแค่ต้องการเอาชนะ ใช้คำพูดที่คมดุจมืด หรือระเบิด ทำร้ายกันอย่างรุนแรง สุดท้ายคุณก็แค่ทำลายอารมณ์และจิตใจของกันและกัน

ต่อไปนี้คือ 7คำพูดดุจระเบิด ระวังพูดคำนี้เวลาทะเลาะ ไม่งั้นฉากรักจะกลายเป็นสนามรบทันที!

 

1."โอเค โอเค ใช่ๆๆ ทั้งหมดเป็นความผิดของฉัน พอใจหรือยัง?"

 

ความหมายที่แท้จริง: "ไม่ใช่ความผิดของฉัน!"

ไม่อยากแสดงความไม่พอใจออกมาโดยตรงและแสดงอารมณ์แบบประชดประชัน เวลาจะสื่อสารอย่างจริงจัง แต่พออีกฝ่ายพูดประโยคนี้ มักทำให้ผุ้ฟังตบะแตก โมโหขึ้นมา

 

2. "ก็แล้วแต่คุณจะคิด"

 

ความหมายที่แท้จริง: "ฉันรู้ว่ามันเป็นความผิดของฉัน แต่ฉันแค่ไม่อยากยอมรับความผิดของฉัน แล้วจะทำไม"

ด้วยน้ำเสียงที่ทำอะไรไม่ถูกและผายมือออก ทั้งๆ ที่รู้ว่าอีกฝ่ายพูดถูก แต่เพราะความโกรธในใจไม่ได้ถูกระบายออกไป จึงก้มหน้าบอกว่านั่นคือปัญหาของตน ใช้คำพูดกำกวม พยายาม เปลี่ยนความผิดเป็นการป้องกัน เพราะเมื่อพูดประโยคนี้แล้ว ไม่จำเป็นต้องอธิบายอะไร

 

3. "นี่มันไม่ใช่ครั้งแรกแล้วนะ…"

 

ความหมยที่แท้จริง: "ทำไมพูดไม่ฟัง"

ต้องใช้เวลา 21 ครั้งในการสร้างนิสัย และใช้เวลาช่วงหนึ่งเพื่อเปลี่ยนบุคลิกภาพเดิม เมื่อคุณเปลี่ยนแปลงสิ่งที่อีกฝ่ายตาดไว้ คุณอาจได้ยิรคำพูดนี้ มันจะทำให้รู้สึกถูกตำหนิ น้อยใจว่าสิ่งที่ฉันทำคุณไม่เห็น

 

4. "ฉันบอกคุณก่อนหน้านี้แล้วไม่ใช่หรอ?"

 

ความหมายที่แท้จริง: "ก็บอกแล้ว คุณไม่เชื่อสิ่งที่ฉันพูดเอง!"

ประโยคนี้เมื่อมีเรื่องน่ารำคาญใจเกิดขึ้น มันเหมือนกับคุณกำลังเอาน้ำราดใส่เขา ไม่มีใครชอบคนงี่เง่า คำพูดดูแคลน ไม่ช่วยแก้ปัญหา กลับมีแต่จะทำให้อีกฝ่ายรู้สึกอึดอัดมากขึ้น เวลานี้ คุณต้องร่วมทางหรือหาทางร่วมกันเท่านั้น ไม่ใช่แค่พูดว่าตัวเอง ถูกต้อง!

 

5. "งั้นก็เลิกกันไปเลย!"

ความหมายที่จริง: "รู้สึกกลัวแล้วใช่ไหม! รีบมาเกลี้ยกล่อมฉันซิ!"

พูดถึงการเลิกราอย่างง่าย ๆ เป็นไม้เด็ดในการทะเลาะกัน ถ้านี่ไม่ใช่จุดจบที่คุณต้องการ อย่าใช้ประโยคนี้เป็นเบี้ยต่อรอง แม้ว่าผู้พูดจะไม่ได้ตั้งใจแต่ผู้ฟังอาจเสียความรู้สึก เพราะคุณไม่ถนอมความสัมพันธ์นี้

 

6. "แฟนเก่าไม่เคยทำแบบนี้กับฉัน"

 

ความหมายที่แท้จริง: "คงจะดีถ้าคุณเป็นเขา"

ทุกความสัมพันธ์คือความรู้สึกของคนสองคนในขณะนี้ คุณไม่สามารถขอให้แฟนเก่าและคนปัจจุบันเหมือนกันได้ เพราะทุกคนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และไม่มีใครชอบให้ใครมาเปรียบเทียบ ถ้าคุณยังคิดถึงอดีตและไม่สามารถมีความสุขกับปัจจุบันได้ ทำไมไม่ปล่อยกันไป กลับไปหาแฟนเก่าที่รัก !

 

7."เงียบและถอนหายใจ"

 

ความหมายที่แท้จริง: "ฉันกำลังรอให้คุณขอโทษฉัน"

ฉันต้องการแสดงการประท้วงด้วยความเงียบ ปล่อยให้ความกดอากาศต่ำ ประกาศความโกรธและความไม่พอใจ และรอให้อีกฝ่ายยอมรับความผิดพลาดกับคุณ แม้ว่าทั้งสองฝ่ายจะต้องใช้เวลาสงบสติอารมณ์ แต่สงครามเย็นนั้นไม่เพียงไม่สามารถแก้ปัญหาได้เท่านั้น แต่ยังง่ายต่อการสร้างอารมณ์เชิงลบมากขึ้น การไม่พูดอะไรหมายความว่าไม่มีโอกาสสื่อสารและปัญหายังคงมีอยู่

 

YouTube影片⬇️

 

先別急著關掉網頁!以下是可樂研究社的其他平台⬇️⬇️⬇️

———————————————
▶️可樂研究社嚴選商城◀️
官方商城:https://www.colaresearchclub.co

▶️ 可樂研究社嚴選超優質蝦皮商城 ◀️
Shopee:https://shopee.tw/colaresearchclub_co
———————————————
▶️ 訂閱可樂研究社頻道,第一時間通知你最新兩性新知!◀️
YouTube:https://lihi1.com/dlFOh
———————————————
▶️ 觀看可樂研究社其他社群◀️
Facebook:https://lihi1.com/XcKqm

Instagram:https://lihi1.com/Glc4Q

Tiktok:https://vt.tiktok.com/ZSJyMXFTm/